Câu hỏi “Tại sao?”Chúng ta đang sống trong một thế giới của những câu hỏi “tại sao”. Một câu hỏi tuy đơn giản nhưng để trả lời bằng thực tiễn thì không dễ chút nào. Khi còn là những cô bé, cậu bé chúng ta đã không ít lần đặt cha mẹ vào những tình thế khó xử bởi nhũng câu hỏi “vì sao thế này” hay “vì sao nó không làm ngược lại”. Lớn lên một chút mức độ kĩ lưỡng trong những câu hỏi của chúng ta mất dần đi, đó chính là điều làm cho chúng ta giảm đi tính năng động của mình.
Làm sao chúng ta có thể làm được điều đó?

Có một nghịch lí xảy ra: trong cuộc sống hàng ngày nếu bạn không tự đưa ra cho mình những thói quen thì cuộc sống của bạn sẽ hỗn loạn nhưng hãy thử thay đổi từ những thói quen “hay ho” này đi. Bạn sẽ nhận thấy mình có được những gì, tuy nhiên cũng đừng quên dành thời gian xem lại tất cả những gì bạn đang làm ở nhà, ở nơi làm việc.

Con đường đi làm thì sao nhỉ?

Thử đi đường khác và sử dụng các phương tiện khác xem sao-bạn có thể đi xe buýt để đọc, viết, hay nghĩ thay vì phải lái xe. Nếu ai đó đã từng đọc cuốn R&D Innovator có thể nhớ đến câu chuyện về một nhà phát minh đã tìm được ý tưởng khi lái xe về nhà trên một con đường khác mọi ngày.

Công việc công sở ngày nào cũng như thế, có thể thay đổi một chút được không nhỉ?

Bạn sử dụng một số cách thức để buộc mình phải luôn năng động đi nào, có thể gắn một mẩu giấy có chữ “Tại sao” lên bàn hay trước máy vi tính, hoặc thay đổi cái chặn giấy một màu ở phòng làm việc.

Bạn cũng có thể dùng phương pháp ám thị

Hãy lập dòng chữ “Vẫn còn cách tốt hơn để làm việc đó” trong phần bảo vệ màn hình của bạn để dù bạn không còn làm việc nữa nhưng dòng chữ vần nổi lên và buộc bạn phải hành động. Giáo sư Daniel đã có lần kể với sinh viên của mình rằng ông có một người bạn và người bạn này luôn để trong giầy của mình một viên sỏi như một lời nhắc nhở đang có một điều gì đó không ổn và đặt ra cho mình câu hỏi vì sao.

Hãy tự đặt cho mình các câu hỏi như: ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào để chắc chắn nhiệm vụ của mình đã hoàn thành và thực sự hoàn hảo.

Cuối cùng là thử phá vớ những gì là đã có sẵn

Trước khi thực hiện một dự án nào hãy tự hỏi bản thân có phải bạn đang đi theo những gì người đi trước đã làm. Có thể đây chính là sự khám phá của bạn hãy thử nghiệm nó.

Không chỉ tự hỏi mình, bạn có thể truyền “lửa” cho cả đội được không? Cách tốt nhất để tránh tình trạng “nghĩ tập thể” là tìm hiểu lí do vì sao mọi người ngại thay đổi. Hãy quan tâm để họ không rơi vào tình trạng thụ động và thử nghiệm quá trình thay đổi ngay từ buổi họp tới. Giúp họ tự làm mới mình, độc lập hơn nữa trong các công việc, điều này sẽ khiến họ thẳng thắn hơn trong mỗi cuộc thảo luận.

Bạn sẽ luôn là người sáng tạo khi tạo cho mình thói quen phá vỡ những thói quen, chấp nhận khuôn mẫu phá vỡ những khuôn mẫu. Nếu bạn thấy mình luôn đi tìm những câu trả lời mới cho một vấn đề thì bạn đang thực sự chạy trên con đường cạnh tranh sáng tạo.

Nếu bạn thấy mình luôn đi tìm những câu trả lời mới cho một vấn đề thì bạn đang thực sự chạy trên con đường cạnh tranh sáng tạo.