Có phải các thương hiệu đang suy yếu dần?Mặc dù việc trở thành một thương hiệu được công nhận giúp mang lại nhiều lợi thế như trong thực tế lịch sử các hoạt động thương mại đã ghi nhận, tuy nhiên vẫn có những ý kiến đi ngược lại toàn bộ khái niệm chung nói trên.Đặc biệt, kể từ những năm đầu thập kỷ này và với sự ra đời của cuốn sách được phát hành rộng rãi của Naomi Klein với tựa đề “No logo” (Không logo), nhiều người đã đổ lỗi cho các thương hiệu về những sai lệch trong tình hình thương mại quốc tế hiện nay.

Cho dù không bàn đến những hoạt động phản đối xu thế toàn cầu hóa như vậy, thì chúng ta vẫn phải công nhận một thực tế là khá nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện nay không còn mạnh như trước nữa. Những năm trước đây, danh sách xếp hạng 10 thương hiệu hàng đầu trên thế giới thường chỉ thay đổi rất ít trong mỗi năm, nhưng hầu hết các thương hiệu nằm trong danh sách này một vài năm trước hiện đã tụt xuống vị trí thấp hơn nhiều trong bảng danh sách.

Thực tế, những thương hiệu mạnh vẫn có thể đặt ra các mức giá cao hơn thông thường, tuy nhiên mức độ chênh lệch đã giảm. Và mặc dù các bản báo cáo kinh doanh có thể có sự khác nhau khá lớn, nhưng rõ ràng rằng, sự trung thành của khách hàng với thương hiệu đã không còn bền chặt như một thập kỷ trước đây.

Để hiểu được vì sao điều này lại xảy ra, trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu vì sao trước đây các thương hiệu từng mạnh hơn bây giờ rất nhiều. Nhiều thương hiệu đã có mặt trên thị trường từ hơn một thế kỷ trước, khi mà sản phẩm phần lớn là những loại hàng hóa thông thường và những sản phẩm nào có thương hiệu thường mang lại cho khách hàng sự đảm bảo về mặt chất lượng và sự nhất quán, do vậy chúng xứng đáng với mức giá cao hơn.

Trong những năm sau đó, khi số lượng các sản phẩm tăng lên và cơ hội lựa chọn đa dạng thêm, các thương hiệu giúp cho việc lựa chọn mua sắm trở nên dễ dàng hơn. Khi ấy, cùng với các hình thức quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, việc xây dựng thương hiệu dễ dàng và đỡ tốn kém hơn nhiều. Và khi đã thiết lập được thương hiệu, việc duy trì lợi thế cạnh tranh dẫn đầu trong nhiều năm cũng thuận lợi hơn.

Ngày nay, hầu hết người tiêu dùng ở các nền kinh tế thị trường tự do đang sống trong một thế giới đã khác trước rất nhiều. Cuộc sống của họ bận rộn hơn và phức tạp hơn, họ cập nhật tin tức về thế giới xung quanh từ nhiều nguồn khác nhau. Quan trọng hơn, người tiêu dùng có xu hướng thích thử nghiệm với những sản phẩm mới, bởi cùng với sự thuận tiện trong tiếp cận thông tin, thì khả năng rủi ro khi đưa ra những lựa chọn tồi cũng được hạn chế.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với những thương hiệu khát khao muốn vươn lên? Nó chỉ ra rằng, họ phải thực sự vận động để phát triển. Tuy nhiên, xu hướng xây dựng thương hiệu ở Việt Nam có thể sẽ khác với các nền kinh tế thị trường tự do đã phát triển lâu năm trên thế giới.

Thị trường Việt Nam chưa có bề dày cả trăm năm kinh nghiệm phát triển thương hiệu như những thị trường trên, nên cũng chưa quá say sưa với thương hiệu mà cũng chẳng quá thờ ơ. Bên cạnh đó, trong hơn một thập kỷ qua, với phân nửa thời gian ở Việt Nam, tôi có cơ hội ghi nhận những quan sát của chính mình. Tôi nhận thấy có sự lặp lại giữa những điều đang diễn ra ở đây và những gì đã xảy ra khi tôi sống tại Nhật Bản nửa đầu những năm 1960 – khi đó người tiêu dùng Nhật Bản hứng thú với bất kỳ thứ gì được sản xuất ở phương Tây và tỏ ra nghi ngại chất lượng của các sản phẩm nội địa. Chỉ một thập kỷ sau, tư tưởng này đã hoàn toàn thay đổi, điều này cũng giống với những gì đang bắt đầu diễn ra tại Việt Nam.

Hơn nữa, hầu hết các quan sát về sự suy yếu của thương hiệu đều dựa trên những thương hiệu lớn trên thế giới. Nhưng hoạt động xây dựng thương hiệu không chỉ dành cho các thương hiệu lớn, mà dành cho bất cứ doanh nghiệp nào tâm huyết với sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp và đủ khôn khéo để phát triển mối quan hệ gắn bó với khách hàng.

Các thị trường và sự lựa chọn cho các phương tiện truyền thông hiện nay ngày càng bị phân khúc rõ rệt, sức lan truyền của thông tin ngày một nhanh hơn, nên các doanh nghiệp nhỏ cũng có nhiều cơ hội hơn để nâng tầm những gì minh có và thiết lập nền tảng cơ sở cho sự phát triển.

Theo cách này, hoạt động xây dựng thương hiệu đã quay hết vòng và trở về điểm xuất phát. Thực sự là người tiêu dùng tìm kiếm ở thương hiệu nhiều hơn, chứ không chỉ là chất lượng và sự nhất quán. Và họ mong đợi các thương hiệu đáng tin cậy tiếp cận với họ theo những cách tinh tế hơn trước. Đã qua rồi cái thời chỉ cần một mẫu logo là đủ. Người tiêu dùng giờ đây có một cuộc sống nhiều thử thách hơn và nếu thương hiệu thực sự vươn ra trước và nắm bắt được những nhu cầu của họ, thì phần thưởng mà thương hiệu đó nhận được sẽ chính là sự trung thành của khách hàng

Richard Moore Associates