Xác định vị trí của doanh nghiệp trong cạnh tranhMuốn xác định vị trí của doanh nghiệp bạn trong thương trường cạnh tranh, ngoài việc bạn phải phân tích được điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn còn phải xem xét đến các cơ hội và các mối đe dọa.

Xem xét các cơ hội và các mối đe dọa

Các điểm mạnh và điểm yếu thường là các yếu tố mà doanh nghiệp kiểm soát được. Nhưng khi bạn xem xét đối thủ cạnh tranh, bạn cũng cần phải kiểm tra xem họ có chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với các yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của họ không. Những yếu tố này được gọi là những cơ hội và những mối đe dọa.

Những cơ hội và những mối đe dọa có thể tồn tại trong nhiều lĩnh vực. Đó có thể là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, là sự điều tiết hoặc các ảnh hưởng của luật pháp, các yếu tố kinh tế, hoặc thậm chí có thể là xuất hiện đối thủ cạnh tranh mới.

Ví dụ, một cửa hàng rửa ảnh cần biết các đối thủ cạnh tranh của họ đang chuẩn bị như thế nào để đối phó với sự xuất hiện của  nhiếp ảnh kỹ thuật số. Hoặc một doanh nghiệp bán sản phẩm qua trang mạng nên phân tích các đối thủ cạnh tranh đang chuẩn bị như thế nào để đối phó với  vấn đề an ninh mạng.

Một cách hiệu quả để làm điều này là lập ra một bảng liệt kê các đối thủ cạnh tranh của bạn và các yếu tố bên ngoài tác động đến ngành kinh doanh của bạn. Khi đó bạn có thể thấy được họ có thể đối phó với các cơ hội và các mối đe dọa như thế nào.

Xác định vị trí của bạn

Ngay khi bạn chỉ rõ được đâu là điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải xác định vị thế của bạn so sánh với các đối thủ cạnh tranh này. Điều này có thể nhìn thấy phần nào từ kết quả các phân tích của bạn, nhưng ngoài ra cũng cần phải nghiên cứu kỹ hoạt động kinh doanh của bạn.

Cách hiệu quả nhất để làm điều này là tiến hành phân tích điểm mạnh – điểm yếu, các cơ hội – các mối đe dọa trong công việc kinh doanh của bạn.

Bạn hãy xếp hạng doanh nghiệp của bạn trong từng lĩnh vực tương tự như khi bạn xếp hạng các đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp cho bạn có một bức tranh rõ nét hơn để thấy được công việc kinh doanh của bạn phù hợp với vị trí nào trong môi trường cạnh tranh. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định được những điều bạn cần phải cải thiện, và những đặc điểm nào của doanh nghiệp  mà bạn cần tận dụng để giành được nhiều khách hàng hơn.

Tóm lại, hãy tìm kiếm những cách để tận dụng những điểm mạnh của bạn và  lợi dụng những điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.