VĂN PHÒNG ẢO Khởi sự kinh doanh Vượt qua thử thách!

Vượt qua thử thách!Những giám đốc trẻ tuổi luôn có nhiều hoài bão và tham vọng lớn để phát triển sự nghiệp. Với khả năng của mình họ luôn tự tin đứng ở trên “đỉnh” của thương trường, đồng nghĩa với đó là rủi ro của sự thất bại sẽ ngày càng lớn hơn. Làm thế nào để họ kiểm soát được công việc của mình đi đúng hướng và công ty ở trong trạng thái an toàn nhất có thể. Họ cần những lời khuyên hữu ích nào để duy trì được trạng thái cân bằng trong quản lý và hoạt động của công ty.

Chưa tích lũy kinh nghiệm…

Ai cũng biết, điều hành doanh nghiệp không dễ dàng, đối với những doanh nhân trẻ, họ luôn cảm thấy thực sự đơn độc khi không nhận được những phản hồi tích cực và mang tính góp ý chân thành từ phía nhân viên. Do vậy, họ sẽ bối rối và không thể sửa chữa những quyết định sai lầm hay phương án kinh doanh thiếu sót nếu không có sự hỗ trợ của cấp dưới.

Trong khi đó, mỗi ngày họ phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức từ bên ngoài và với người trẻ tuổi, đôi khi họ không thể thấy được những sự việc sắp xảy ra. Để thành công trong kinh doanh và xử lý được tốt những vấn đề đối với cấp dưới cần phải đối mặt trực diện và đưa ra được những qui định mới. Họ cần suy nghĩ xem làm cách nào để kết nối tốt nhất nhiệt huyết tuổi trẻ với kinh nghiệm và sự hiểu biết của nhân viên lớn tuổi hơn mình để tạo ra động lực phát triển vững vàng.

Đôi khi khó khăn lại đến từ nội bộ vì những khác biệt và sự chia rẽ về quan điểm của các thành viên có thể do cách biệt về tuổi tác, trình độ, hoài bão, cho đến lối sống… Các doanh nhân trẻ cần chú ý đặc biệt đến những chi tiết này bởi nó sẽ là một trong các yếu tố quyết định thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Ưu tiên quan trọng khác là đánh giá đúng năng lực nhân viên và có kế hoạch phát triển khả năng của họ. Việc này không thể chỉ do trưởng bộ phận quản lý nhân sự đánh giá mà các doanh nhân trẻ cũng phải trực tiếp tham gia để tránh các yếu tố chủ quan xen vào. Đồng thời với việc đánh giá là có chế độ đãi ngộ và chính sách thưởng phù hợp với những nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc. Doanh nhân trẻ thành công còn là những người có khả năng điều tiết được công việc của nhân viên, tạo ra sự đồng thuận lớn để giải quyết vấn đề.

So với quãng thời gian cách đây gần 20 năm, hiện tại, doanh nhân trẻ gặp phải nhiều thách thức hơn từ cạnh tranh trong môi trường kinh doanh “phẳng”. Cạnh tranh ngày càng nhiều là kết quả của quá nhiều các xu hướng kinh doanh hình thành trong quãng thời gian đó, công nghệ mới, một thị trường toàn cầu cho cả người mua lẫn bán cùng tham gia… Những áp lực như vậy đặt lên vai họ trọng trách nặng nề hơn và yêu cầu sự đổi mới triệt để, đưa ra các ý tưởng kinh doanh táo bạo và có giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Cùng với đó là cần tạo dựng được môi trường để tất cả có cơ hội được thảo luận, sẽ góp phần thúc đẩy sự đi lên của doanh nghiệp. Hơn nữa, đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thành viên sẽ tạo ra nguồn lực trí tuệ và nhiệt huyết lớn cho công ty.

Một trong những điểm quan trọng để đánh giá một doanh nhân trẻ thành đạt chính là họ cần nhận thức rõ bản thân, những khả năng và thiếu sót của mình. Bởi những cạm bẫy trong thương trường luôn rình rập, trong khi họ lại thiếu kinh nghiệm để ứng phó. Bài học nóng hổi nhất là thời điểm hiện tại, các doanh nhân trẻ chưa từng được trải qua những thời khắc của nền kinh tế suy sụp, họ lúng túng vì không hề được trang bị những kĩ năng ứng phó với các hậu quả của nó, do vậy không ít doanh nghiệp phải ngừng hoạt động. Vì vậy, họ cần liên tục bổ sung những kĩ năng, tri thức và rút bài học từ những lần chưa thành công, điều này thật sự quan trọng để tạo dựng cho họ một nền tảng vững vàng hơn nữa. Tất nhiên họ cũng cần phải kiểm soát được các yếu tố cảm xúc khác như sự tự chủ, linh hoạt… Khi các khó khăn nảy sinh, nhiệm vụ của các giám đốc sẽ lớn hơn vì toàn bộ công ty đều trông đợi vào khả năng đối phó và giải quyết khó khăn của họ.

Và nguyên tắc cơ bản luôn cần ghi nhớ là thật sự nắm bắt các vấn đề nảy sinh, các thách thức, phát triển quan hệ tốt đối với đối tác kinh doanh và làm cách nào để công ty đi đúng quĩ đạo mình đặt ra.

Trần Dũng – DNSGCT

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *