VĂN PHÒNG ẢO Khởi sự kinh doanh 8 kinh nghiệm thành công của các thiên tài

8 kinh nghiệm thành công của các thiên tàiCho dù bạn chắc chắn mình không phải là thiên tài, bạn vẫn có thể sử dụng những “chiến thuật” như Aristotle hay Einstein để phát huy sức mạnh của trí tuệ sáng tạo của bạn và tất nhiên, có một tương lai sáng sủa hơn. 8 biện pháp sau sẽ giúp bạn suy nghĩ tốt hơn, mà theo một số học giả thì “đó là những biện pháp chung của các thiên tài sáng tạo khoa học, nghệ thuật, công nghiệp… trong lịch sử”.
Nhìn vào vấn đề qua nhiều cách, nhiều khía cạnh khác nhau, tìm những triển vọng mà chưa ai khác tìm ra (hay ít nhất là chưa ai khác công bố là đã tìm ra!)

Leonardo da Vinci nghĩ rằng để hiểu biết thực sự một vấn đề, bạn phải bắt đầu bằng cách học “tái tổ chức” bằng nhiều cách. Ông thừa nhận rằng cách đầu tiên nhìn vào một thứ gọi là “vấn đề” luôn có thành kiến. Nhưng dần dần vấn đề đó sẽ được “tái tổ chức” và trở thành một thứ mới, được cải thiện.

Tưởng tượng

Khi Einstein nghĩ về một vấn đề, ông luôn thấy cần phải “công thức hoá” vấn đề đó càng nhiều càng tốt, kể cả sử dụng biểu đồ. Rồi ông tưởng tượng ra những giải pháp, và nghĩ rằng những vấn đề đã được “công thức hoá” kia chẳng hề có vai trò quan trọng gì trong suy nghĩ của ông.

Một tính cách tiêu biểu của các thiên tài là ra sức “sản xuất”

Thomas Edison có đến 1093 bằng sáng chế. Ông đảm bảo sức “sản xuất” của mình bằng cách “khoán” cho mình và các trợ lý phải có các ý tưởng. Khi nghiên cứu 2036 nhà khoa học trong suốt lịch sử, ông Dean Keith Simonton ở trường Đại học California đã thấy rằng đa số các nhà khoa học danh tiếng không chỉ đưa ra rất nhiều thành công, mà còn có nhiều phát minh… thất bại. Họ không sợ thất bại, không ngại những ý tưởng “tầm thường” để đến được những phát minh lớn lao.

Cố gắng kết hợp mọi thứ! Cho dù nó có vẻ kỳ cục đến đâu

Định luật về di truyền mà khoa học về di truyền học hiện đại cũng phải lấy làm cơ sở được đưa ra bởi G. Mendel. Ông đã kết hợp toán học và sinh học để đưa ra một khoa học mới.

Tạo các mối quan hệ giữa những vấn đề khác nhau

Da Vinci đã đưa ra mối liên hệ giữa âm thanh của một cái chuông và một hòn đá rơi xuống nước. Từ đó ông nghĩ ra mối liên hệ giữa sóng và âm thanh sóng âm.

Nghĩ đến những điều trái ngược

Nhà vật lý học N. Bohr tin rằng nếu bạn ghép những gì đối lập với nhau, suy nghĩ của bạn sẽ tiến lên một tầm cao mới, có thể tạo ra những ý tưởng độc đáo.

Nghĩ theo kiểu ẩn dụ

Aristotle coi phép ẩn dụ là một dấu hiệu thiên tài, và tin rằng người nào có khả năng nhận biết được sự tương đồng giữa hai lĩnh vực riêng biệt và liên kết chúng với nhau-người đó là thiên tài.

Chuẩn bị đón nhận cơ hội

Cứ khi nào chúng ta cố làm việc gì đó và thất bại, chúng ta thường đi làm ngay việc khác. Thực ra, thất bại chỉ có thể là tích cực nếu chúng ta không “nhìn chằm chằm” vào nó như là một kết quả đáng ghét. Thay vào đó: Hãy phân tích cả quá trình, các nhân tố, và làm thế nào bạn có thể thay đổi chúng, để có kết quả khác đi. Đừng hỏi: “Tại sao mình lại thất bại?”, hãy hỏi: “Mình đã làm gì?”.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *