Dịch vụ Văn phòng chia sẻ thu hút kháchMột trong những chính sách thành công mà doanh nghiệp đã áp dụng là giảm thiểu chi phí đầu tư cho văn phòng, lựa chọn văn phòng nhỏ, giá rẻ thay cho những văn phòng lớn đắt tiền.

Suy thoái kinh tế với chiều hướng không giảm trong năm 2013 khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô hoặc tuyên bố phá sản do không duy trì được những chi phí hoạt động tối thiểu của doanh nghiệp mình. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp “tỉnh táo” hơn đã thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” và nhờ đó tiếp tục vươn lên. Một trong những chính sách thành công mà doanh nghiệp đã áp dụng là giảm thiểu chi phí đầu tư cho văn phòng, lựa chọn văn phòng nhỏ, giá rẻ thay cho những văn phòng lớn đắt tiền.

Sau nhiều lần tìm kiếm địa điểm cho thuê phòng tại khu vực Quận I, cuối cùng, chị Nguyễn Thị Trang, đại diện Công ty TNHH Kaolin Việt Nam đã quyết định chọn thuê dịch vụ văn phòng chia sẻ để tiết kiệm chi phí. Với chị, bỏ ra một khoản chi phí chỉ từ 1 triệu đến hơn 2,5 triệu đồng mỗi tháng để có được địa điểm làm việc tại khu vực trung tâm thành phố với nhiều dịch vụ chuyên nghiệp như lễ tân, chuyển nhận thư từ, phòng họp riêng …là mức chi phí rất hợp lý và là lựa chọn thông minh đối với một doanh nghiệp có bộ máy nhỏ gọn. 

Một góc phòng làm việc riêng của G-Office tại Sài Gòn Trade Center (37 Tôn Đức Thắng, Q1, Tp.Hồ Chí Minh)

Hướng các doanh nghiệp nhỏ, các công ty tư vấn và các nhà hoạt động độc lập sử dụng văn phòng chia sẻ (văn phòng ảo) ngày càng nhiều, đặc biệt từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008. Tại Việt Nam, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo được biết đến vào năm 2007 khi Công ty Cổ phần Mạng truyền thông quốc tế chính thức cung cấp dịch vụ G-Office – văn phòng chia sẻ dành cho các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, các công ty tư vấn, văn phòng đại diện …

Trước đó, năm 2006 công ty Regus chuyên kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng ảo trên thế giới cũng đặt văn phòng kinh doanh tại Việt Nam, tuy nhiên, đối tượng phục vụ mà công ty này hướng đến chủ yếu là các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hoặc các doanh nghiệp nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội phát triển tại Việt Nam. Tới nay cả nước đã có gần 40 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này song đứng đầu vẫn là G-Office với số lượng khách hàng đã và đang đăng ký sử dụng dịch vụ lên tới gần 2.400 doanh nghiệp. Khách hàng tìm đến G-Office bởi nhà cung cấp này có địa điểm cho thuê văn phòng ảo đặt tại các vị trí đắc địa – Tòa nhà Indochina, số 4 Quận 1 và Trung tâm Thương mại Sài Gòn, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, G-Office cũng được các khách hàng tín nhiệm bởi các trang thiết bị văn phòng hiện đại cùng phong cách phục vụ tận tình, chuyên nghiệp. 

Bà Nguyễn Thị Xuân Hoa, giám đốc Công ty Hòa Tín cho biết: “Công ty tôi hoạt động đến nay đã được 5 năm, và thay đổi vị trí được 3 lần vì rất nhiều lí do như địa điểm kinh doanh không thuận tiện, chi phí thuê mặt bằng ngày càng tăng… Trong thời buổi kinh tế khó khăn, chi phí về mặt bằng kinh doanh quá cao làm cho việc kinh doanh của tôi không đạt hiệu quả như mong muốn. Chính vì vậy tôi đã chọn dịch vụ văn phòng chia sẻ của G-Office”. 

Chưa kể phải tốn thêm những khoản đầu tư cố định ban đầu như: tiền đặt cọc thuê nhà, thiết kế trang trí lại văn phòng, tiền mua sắm trang thiết bị… nhưng vì một lý do nào đó phải chuyển đi hoặc chủ nhà lấy lại mặt bằng thì những khoản đầu tư cố định trên hầu như mất trắng. Từ những lí do này mà ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến với dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ.

Theo nhận định của tiến sĩ – chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển: “Văn phòng ảo là sản phẩm mới, nhiều tiện ích, giúp DN khởi nghiệp giảm thiểu rất nhiều chi phí và đang phát triển mạnh tại Việt Nam cũng như các nước. Luật Doanh nghiệp không quy định địa chỉ kinh doanh cũng phải là nơi làm việc và nơi làm việc phải có diện tích tối thiểu bao nhiêu mét vuông. Đồng thời đến thời điểm này cũng không có thông tư, nghị định nào không cho phép doanh nghiệp kinh doanh văn phòng ảo”. Chính vì vậy, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là một biện pháp “cứu cánh” đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, văn phòng đại diện …trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.