VĂN PHÒNG ẢO Chiến lược kinh doanh Có nên tiếp tục chi tiền cho thương hiệu?

Có nên tiếp tục chi tiền cho thương hiệu?Câu trả lời là “Có!” Xây dựng thương hiệu là chiến lược đầu tư lâu dài, vậy để vượt qua khủng hoảng những mục tiêu lâu dài mang tính bền vững không thể bị cắt giảm.Tại sao thương hiệu luôn được ưu tiên?

Hầu hết các sản phẩm, chi phí cho thương hiệu đạt tới 85% giá trị thị trường của công ty. Sự thay đổi chỉ số thương hiệu 1% sẽ dẫn đến sự thay đổi giá trị thị trường của công ty đến 3%. Như vậy, sẽ có câu hỏi đặt ra là vào thời điểm kinh tế khó khăn , công ty sẽ cắt giảm mọi chi phí và cố gắng duy trì mức doanh thu cao chừng nào tốt chừng nấy hay công ty sẽ thuộc một trong số ít những đơn vị dám dấn một bước xa hơn và định vị thương hiệu của mình hướng tới tương lai? Có nhiều lời khuyên gần gũi cho các doanh nghiệp đang phân vân cho việc ngân sách quảng cáo bị thu hẹp. Thành công của thương hiệu phụ thuộc vào việc doanh nghiệp duy trì đầu tư cho những ý tưởng mới, với các sản phẩm và dịch vụ hứa hẹn nhiều tiềm năng. Bởi đã không ít thương hiệu thành công thế giới ra đời trong chính các giai đoạn khủng hoảng kinh tế như máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, Microsoft và FedEx (năm 1973 – 1975 ở Mỹ), kênh truyền hình CNN và MTV (thành lập năm 1980 và 1982), máy nghe nhạc Ipod, sản phẩm là trắng răng Crest’s Whitestrips năm 2001)…

Cụ thể nên làm gì?

Rõ ràng thời kỳ khủng hoảng là cơ hội cho những người làm công tác tiếp thị và kinh doanh sành sỏi. Do vậy, thay vì tinh giản nhân viên, cắt mọi hoạt động marketing và phát triển thương hiệu để chú trọng đến tối đa lợi nhuận nhắn hạn trước mắt thì các công ty hãy mạnh dạn tìm kiếm những ý tưởng mới góp phần nâng cao giá trị thương hiệu trong lòng công chúng. Hãy quan sát những cắt giảm trong chiến lược marketing của đối thủ, tận dụng để thu hút những nhóm khách hàng mới với các hoạt động truyền thông thương hiệu mang tính bền vững. Nghiên cứu gần đây của Thomas Harris – Giám đốc Nghiên cứu của Viện Thống kê thăm dò Harris Interactive chỉ ra rằng, các công ty lọt vào top 200 công ty của Hoa Kỳ mới đây, chỉ tiêu nhiều hơn hai lần cho hoạt động PR, so với các công ty cạnh tranh ít tên tuổi hơn.

Tập trung là sắc nét hơn chiến lược định vị khác biệt của thương hiệu, xây dựng bản sắc nhận diện thương hiệu một cách tập trung để tạo ra sức ảnh hưởng tối đa. Bên cạnh đó, các công ty này cũng đặc biệt quan tâm đến việc cắt giảm các danh mục thương hiệu con hoạt động nhỏ lẻ, làm phân tán hiệu quả của các quyết định quan trọng mà không ít công ty đã phải gánh chịu về vấn đề quản lý danh mục thương hiệu. Chẳng hạn như trong năm 2003, Nestlè tạo ra 120 sản phẩm mới nhưng chỉ có thêm bốn thương hiệu. Hầu hết các sản phẩm mới đều được dùng để củng cố thêm cho các thương hiệu chính diện có như Maggi hay Buitoni. Các gốc của thương hiệu là uy tín của sản phẩm và dịch vụ, sự bền vững của chất lượng. Ví như một chiếc xe máy Honda từ đời 67 đến Honda @ phải luôn là những bước tiến thể hiện cố gắng tự làm mới liên tục của công ty.

Như vậy, có thể nói thương hiệu là một thứ tài sản vô hình như lại chứa đựng một sức mạnh hữu hình. Các chuyên gia về thương hiệu hiểu rõ là thương hiệu luôn bền vững nhưng lại vận động không ngừng, và trong chiến lược tạo dựng và phát triển thương hiệu thì vai trò quan trọng thuộc về những con người tâm huyết, năng động, sáng tạo biết tìm hướng đi thích hợp cho thương hiệu.

Tại buổi hội thảo “Thương hiệu và khủng hoảng toàn cầu” ngày 7.11 vừa qua, rất nhiều ý kiến được đưa ra như có một ý kiến khá thú vị và được nhiều người đồng tình là việc xây dựng thương hiệu thời khủng hoảng nên đi từ trong nội bộ công ty ra ngoài xả hội. Trong thời buổi kinh tế bất ổn, nhân vei6n cũng bị dao động trước bấp bênh của doanh nghiệp, việc truyền thông nội bộ để tạo lòng tin cho nhân viên tập trung sáng tạo là điều hết sức quan trọng.

Tóm lại, mặc dù những thời kỳ kinh tế xuống dốc thường kéo theo nhiều quyết định cắt giảm phá giảm tính bền vững, song chúng cũng mở rộng cửa cho nhiều cơ hội lớn. Có thể có nhiều lý do gây ra sự xuống dốc của nền kinh tế như thời kỳ khó khăn mà chúng ta phải đối mặt, nhưng nguyên do thúc đẩy kinh tế đi lên chính là thái độ tích cực của thị trường. Bởi các nhãn hiệu tốt được xây dựng dựa trên niềm tin của những người tiêu dùng thì chúng sẽ không bao giời bị lãng quên. Đó là chân lý!

Theo Marketing

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *