VĂN PHÒNG ẢO Sức khoẻ dân văn phòng Làm việc nhà giúp bạn giảm cân

Làm việc nhà giúp bạn giảm cânDân văn phòng: Tuổi tác tăng dần kéo theo sự  tăng lên của trọng lượng cơ thể là điều khó tránh. Nguyên nhân chủ yếu của việc tăng cân này là do tốc độ thay thế bị chậm lại và quá trình tiết ra hooc môn ở nữ giới giảm, khiến cơ thể bắt đầu tích tụ mỡ.

        Bạn biết không? Làm việc nhà chính là một phương thức giảm béo trực tiếp. Theo báo cáo Daily Mail của Anh: nếu một người thường xuyên làm việc nhà, giữ cho nơi ở luôn sạch sẽ thì năng lượng người này tiêu hao được trong một năm sẽ tương đương với hàm lượng calories có trong 603 cốc rượu nho, 192 viên kẹo sôcôla, 396 lon nước giải khát, 146  cái bánh humburger hoặc 394 túi khoai tây chiên.

      Vậy làm việc nhà có giúp giảm cân không?

Tất nhiên là có vì thực chất nó cũng là một loại hình hoạt động giúp tiêu hao lượng mỡ thừa. Trước đây các chuyên gia cho rằng chỉ có các vận động mạnh mới giúp đốt cháy calories chẳng hạn như chạy bộ hoặc các hoạt động thể thao khác; tuy nhiên gần đây nhiều chuyên gia lại chứng minh được rằng các hoạt động chậm dãi, nhẹ nhàng cũng có tác dụng cho việc bảo vệ vóc dáng như đi bộ, làm việc nhà hay làm vườn.Vì vậy thay vì  vừa bỏ tiền ra để thuê ôsin làm việc nhà, vừa tốn tiền đầu tư vào các phòng tập cử tạ, chạy bộ với các loại máy móc hỗ trợ giảm cân, tại sao bạn không giảm cân bằng cách trực tiếp làm việc nhà? Nhất là vào dịp trước và sau tết, hãy dọn dẹp nhà cửa, quét  tước, lau cửa sổ, bàn ghế… Tuy rằng khá mệt nhưng sẽ giúp bạn tiêu hao một lượng calories nhất định. Hãy tận dụng những cơ hội như thế để giảm cân, một mũi tên trúng hai đích! Tự mình đi mua thức ăn và khuân đồ đạc, vừa đi bộ vừa chọn hàng hóa, thực hiện liên tiếp như thế khoảng 30 phút trở lên- những việc đơn giản như thế chính là một hình thức giảm cân hữu hiệu bạn không thể ngờ tới.

Còn đây là  những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng  làm việc nhà để giảm cân bạn cần nhớ:

Phải nhớ rằng bạn làm việc nhà để giảm cân vì vậy thời gian phải từ 15 phút trở lên. Dù là áp dụng hình thức vận động nào, bạn đều phải tiến hành liên tiếp từ 15 đến 30 phút thì mới đạt được mục đích, ngay cả chạy bộ, nâng tạ hay thể dục thẩm mỹ cũng đều phải từ 15 phút trở lên, nếu không mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành vô ích.

Đừng ngộ nhận sai lầm  rằng lượng vận động tương đương với lượng mồ hôi thoát ra từ cơ thể bạn. Thể chất của mỗi người là khác nhau. Với những người dễ thoát mổ hôi, đi cầu thang bộ 5 phút, mồ hôi đã thấm ướt lưng nhưng rõ ràng lượng vận động này không thể đủ để giảm cân. Ngược lại, với những người vận động đã 30 phút nhưng không thoát mồ hôi thì chắc chắn thoát mồ hôi không phải là phương thức và tiêu chuẩn để đánh giá quá trình tiêu hao mỡ thông qua vận động của họ.

         Vậy làm sao để giảm béo thông qua làm việc nhà?

         Đừng nghĩ rằng cứ những việc cần đến thể lực thì phải dành cho osin hay đàn ông. Tự mình đi đổ rác, cọ sàn nhà giúp gân cốt linh hoạt hơn. Đó đều là những công việc rất có lợi cho sức khỏe.

         Bạn cũng có thể tiến hành giảm cân ngay cả khi nghỉ ngơi, giải trí. Lúc xem vô tuyến có thể để cho chân vận động, lúc nghe điện thoại có thể đi đi lại lại, lúc nghe nhạc có thể gõ gõ các đầu ngón tay.

         Đừng sử dụng các phương tiện tự động để biến mình trở nên nhàn nhã: chẳng hạn thay vì sử dụng điều khiển từ xa hãy tự mình bước đến và bật vô tuyến. Đừng xem thường những hành động đơn giản như thế, mỗi ngày chúng đều có thể giúp bạn tiêu hao một phần nhiệt lượng một cách rất nhẹ nhàng.

         Làm vườn: nếu có điều kiện để tự mình trồng rau  thì bạn không chỉ giúp mình yên tâm hơn về đồ ăn  mà đó còn là hoạt động ngoài trời rất thú vị gúp bạn thư giãn. Nếu không có điều kiện trồng rau, bạn cũng có thể trồng những bình hoa nhỏ. Làm vườn trong vòng 1 tiếng đồng hồ có thể giúp bạn đốt cháy 150-250 calories  trong cơ thể.

         Cũng có rất nhiều các hoạt động nhỏ khác rất có tác dụng khi bạn làm việc nhà.

        Trong bếp: có phải bạn thường than thở rằng nấu nướng làm tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian? Thực ra không phải như vậy vì nấu nướng và vận động chính là hai yếu tố cho bạn vóc dáng cân đối. Khi lấy gia vị đừng quên tận dụng cơ hội này để với tay cao, nhón chân và vươn vai lên. Lúc đó hãy hít sâu và khi hạ tay xuống thì thở ra. Động tác này có thể tránh cho phần ngực bị xệ xuống, giúp các cơ chân, đùi và mông săn chắc.

        Khi xem vô tuyến: đừng nằm ở ghế sôfa mà hãy ngồi, một bên gót chân giẫm mạnh lên sàn nhà khoảng 8 giây sau đó lại đổi gót chân bên kia, cứ tiếp tục làm như vậy khoảng 2 đến 5 lượt. Khi đứng lên sẽ phải dùng đến lực của mông. Biến các động tác đơn giản này thành thói quen trong cuộc sống và công việc sẽ đem lại hiệu quả thẩm mĩ rất lớn đấy!

        Khi quét dọn: tay bạn cầm chổi, giẻ lau sàn hoặc máy hút bụi nhưng đừng chỉ cử động tay, hãy để cả cơ thể bạn tham gia vào quá trình vận động đó, để mắt cá chân, phần mông và đầu gối cũng hoạt động. Khi phải cúi người để thu dọn đồ, nghiêng phần eo và đùi như khi  để cho tay và chân hoạt động. Điều này giúp cơ chân và mông săn chắc. khi là quần áo, xào thức ăn, cắm hoa bạn cũng có thể đứng thẳng, hai chân dang rộng.

         Hãy xem cụ thể là các công việc nhà sẽ giúp bạn tiêu hao bao nhiêu năng lượng trong một tiếng đồng hồ nhé:

                      Lau nhà:                                                  200calories/h.

                      Quét nhà:                                                250calories/h.

                      Làm vườn:                                              250calories/h.

                      Ủi quần áo:                                              125calories/h  .    

                      Rửa bát, dọn dẹp dụng cụ đun nấu:           136calories/h.

                      Cắm hoa:                                                 114calories/h.

                      Cọ sàn nhà, cửa sổ:                                400calories/ h.

                      Xúc tuyết:                                                350calories/h

.                                                   (Thúy Nga dịch- theo báo “phụ nữ Trung Quốc”)

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *